hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0

Cách chọn Anten phù hợp với bộ đàm

17-06-2022, 8:33 am

Anten là gì?

IEEE đã nêu ra định nghĩa về anten như sau: đây là linh kiện điện tử khá quan trọng, có tác dụng bức xạ và thu nhận sóng điện từ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại anten, tương ứng với từng mục đích sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau. Những loại anten được sử dụng phổ biến nhất là: Anten đẳng hướng (Half-wave Dipole), Anten định hướng (anten Yagi-Uda và anten patch).

Loại anten Half-wave Dipole thường là loại omni-directional, thường được sử dụng trong việc triển khai mạng WLAN.

Anten Yagi-Uda chính là loại anten định hướng được sử dụng nhiều do rất dễ để chế tạo, hay được sử dụng ở những khu vực xa xôi hoặc ở những vùng cần mức độ bao phủ lớn hơn anten omni-directional.

Còn có một loại anten định hướng khác là anten patch, được hình thành thông qua việc đặt 2 vật dẫn (conductor) song song với nhau kèm một miếng đệm (substrate) ở giữa. Vật dẫn phía trên chính là miếng nối (patch). Anten Patch rất hữu ích và được ứng dụng nhiều vì hình dáng mỏng của chúng.

Nguyên lý hoạt động của anten

Đối với anten phát, nguyên lý hoạt động của nó là chuyển đổi năng lượng điện sang dạng sóng vô tuyến. Đối với anten nhận, chúng có khả năng chuyển đổi sóng vô tuyến sang dạng năng lượng điện đối. Kích thước vật lý (hay còn gọi là chiều dài) của anten sẽ có liên quan trực tiếp đến tần số mà anten có thể thu hay phát sóng.

Độ khuếch đại anten là kết quả của quá trình tập trung phát sóng vô tuyến vào một chùm hẹp hơn. Thông qua việc giới hạn độ rộng chùm anten, truyền sóng (beamwidth) tính theo độ ngang (horizontal) và độ dọc (vertical) mà anten vẫn giữ nguyên công suất phát, khiến cho sóng vô tuyến được phát đi xa hơn.

Anten dùng để làm gì?

Khi được kết nối với máy phát, anten sẽ thu thập các tín hiệu AC, sau đó gửi thẳng, hoặc phát xạ sóng RF đi theo một mô hình cụ thể. Khi được kết nối với máy thu, anten sẽ thu sóng RF mà nó nhận được, sau đó phát tín hiệu AC đến máy thu. Việc truyền sóng RF của một anten thường được so sánh hoặc tham chiếu với một bộ bức xạ đẳng hướng.

Một số ứng dụng của anten trong đời sống hằng ngày ta có thể thấy như: anten râu cho bộ đàm, wifi, anten tăng cường sóng điện thoại,... Loại anten analog để thu sóng truyền hình hiện nay đã dần ít phổ biến hơn, mà thay vào đó là anten không dây, anten kỹ thuật số dành cho các loại TV đời mới...

Có 2 cách để gia tăng công suất phát ra một anten như sau:

  • Tạo ra công suất lớn hơn tại máy phát (tuy nhiên phương pháp này không ưu tiên vì khá tốn kém).
  • Truyền hoặc hội tụ tín hiệu sóng RF được phát xạ từ anten.

Một khái niệm quan trọng bạn nên biết là anten đẳng hướng (hay còn gọi là bức xạ đẳng hướng - isotropic). Theo phương diện toán học, anten đẳng hướng chính là trường hợp lý tưởng khi một anten không bị suy hao (lossless anten) mức độ phát ra tín hiệu theo mọi hướng.

Xét một hình cầu, ta có bộ bức xạ đẳng hướng nằm ở trung tâm của hình cầu. Lúc này, các điểm trên bề mặt hình cầu sẽ có trường điện từ bằng nhau. Anten đẳng hướng giúp truyền tín hiệu RF theo mọi hướng xét theo trục ngang (song song với mặt đất). Tuy nhiên, chúng sẽ bị giới hạn ở trục dọc (vuông góc với mặt đất).

Anten đẳng hướng là một điểm tham chiếu khá hữu ích khi con người cần xem xét các loại anten khác nhau. Anten đẳng hướng sở hữu độ lợi (gain) trong khoảng 6dB và được sử dụng phổ biến ở những tòa nhà cao tầng. Anten đẳng hướng sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng nhất.

Các loại anten đẳng hướng phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Small Desktop, Rubber Duck, Omni-directional, Celling Dome, Ceiling Dome, Mobile Vertical.

Cách chọn anten cho bộ đàm

Anten máy bộ đàm có tác dụng giúp gửi và nhận các tín hiệu vô tuyến. Nếu bạn mua trọn bộ sản phẩm máy bộ đàm cầm tay thì sẽ được cung cấp anten đi kèm. Trong trường hợp anten bị hỏng thì bạn sẽ cần thay thế một loại anten mới.

  • Xác định tần số của anten bộ đàm:

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn An-ten là bạn phải xác định được tần số bộ đàm của mình. Máy bộ đàm chỉ hoạt động tốt khi kích thước của anten tương đối gần với bước sóng. Mỗi tần số cụ thể sẽ tạo ra một bước sóng vô tuyến cụ thể. Tần số thấp hơn sẽ tạo ra bước sóng lớn hơn. Ví dụ, nếu anten có bước sóng 2.14m (7 feet) và tần số vô tuyến 150,00 MHz mang đến chất lượng thu và phát ổn định cho một loạt bước sóng từ 1.5m – 3m.

  • Ước lượng kích thước phân đoạn của bước sóng để điều chỉnh độ dài ngắn của anten bộ đàm:

Sau khi xác định tần số, hãy ước lượng kích thước phân đoạn của bước sóng để lựa chọn độ dài ngắn của anten bộ đàm. Ví dụ, với kích thước trung bình sóng radio UHF là khoảng 70cm chiều cao thì một chiếc anten 30cm hoặc 15cm hoặc 7cm cũng đủ để khiến bộ đàm hoạt động tốt. 

Do thực tế, anten có thể được xoắn quanh một trục, nên khó có thể thấy đúng chiều dài của của nó. Hiện nay, người dùng thường ưa chuộng lựa chọn loại anten ngắn (chỉ vài inch) cho máy bộ đàm do tính thuận tiện cũng như cho khả năng cầm nắm không bị vướng víu.

Giữa anten tiêu chuẩn và anten ngắn chỉ khác nhau về ngoại hình và cảm giác cầm nắm, còn hiệu suất là tương tự nhau trong hầu hết hoàn cảnh sử dụng. Ngoài ra, để nâng cao hiệu suất cho bộ đàm, ta có thể lựa chọn loại anten cắt chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là, bạn cần phải kiểm tra tần số mà bộ đàm cần sử dụng. Từ đó, hãy ước lượng điều chỉnh độ dài ngắn của anten bộ đàm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật