hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0

Sử dụng và cách khắc phục những sự cố cơ bản trên máy ICOM-718

26-03-2020, 9:00 am

Ngày nay, lưu lượng tàu đánh bắt xa bờ tăng rất nhanh, việc trang bị các thiết bị thông tin liên lạc là rất cần thiết cho những chuyến ra khơi của bà con ngư dân. Một trong những thiết bị thông tin liên lạc được dùng phổ biến nhất hiện nay là máy thu/phát MF/HF ICOM-718. Bởi vậy thiết bị liên lạc tầm xa này (ICOM-718) không còn xa lạ với bà con ngư dân. Nó gắn liền với ngư dân trong suốt cuộc hành trình trên biển, giúp cho ngư dân thông tin liên lạc về đất liền, thu các bản tin thời tiết, các bản tin bão để tránh, trú kịp thời và báo tin về hệ thống Đài TTDH Việt Nam trên tần số 7903 kHz khi có sự cố không may xảy ra. Thiết bị thông tin liên lạc ICOM-718 là thiết bị điện tử, hoạt động trong môi trường nước biển khắc nghiệt nên khả năng xảy ra các sự cố, lỗi cài đặt là rất cao. Nhằm giúp cho bà con ngư dân yên tâm trong việc sử dụng thiết bị đảm bảo thông tin liên lạc liên tục và sử dụng thiết bị kéo được độ bền, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con ngư dân cách sử dụng, bảo quản và cách khắc phục các sự cố cơ bản thường xuyên xảy ra trên thiết bị ICOM-718.

1.    Hướng dẫn sử dụng thiết bị ICOM-718
Với thiết bị này khi bà con ngư dân mua về phải được cài đặt tần số của các Đài TTDH hoặc tần số riêng liên lạc trong đội tàu thì mới liên lạc được. Sau đây là cách cài đặt tần số, ở đây ta ví dụ cài tần số 7903 kHz trên kênh số 1.
- Cài kênh: (ở đây ta ví dụ kênh số 1) ICOM-718 kênh được cài từ số 1 đên số 99, các bước làm như sau:
•    Bật nguồn máy lên
•    Bấm nút CH
•    Bấm nút ENT
•    Nhập vào số kênh (ở đây ta ví dụ kênh số 1 nên bấm nút số 1).
•    Bấm nút ENT
•    Bấm nút CH
- Cài đặt tần số:
•    Bấm nút ENT
•    Nhập tần số (ở đây ta ví dụ tần số 7903 nên ta lần lượt bấm các nút số 7, 9, 0, 3, 0, 0)
•    Bấm nút ENT
•    Bấm nút MODE để chọn chế độ USB hay LSB
•    Bấm giữ nút số 4 khoảng 3 giây để lưu nhớ tần số 7903 kHz vừa cài đặt trên kênh số 1.
- Các núm vặn trên mặt máy:
•    Trên mặt máy có 2 núm vặn kép nhỏ và 1 núm vặn lớn, nút vặn lớn giúp cho bà con ngư dân dò tìm tần số ít can nhiễu để liên lạc trong quá trình thao tác liên lạc về đất liền. Để tránh trường hợp chạm tay vào làm lệch tần số liên lạc, ta bấm nút “LOCK” để khóa nút vặn này lại, khi đó trên màn hình hiển thị chữ “Lock”
•    Núm vặn kép AF- RF/SQL: phần núm AF là điều chỉnh âm lượng nghe to nhỏ. Phần núm RF/SQL thông thường ở vị trí giữa, lúc này trên màn hình có hiện chữ Rx, nếu chỉnh cao quá hay thấp quá thì thiết bị sẽ mất tín hiệu thu không nghe được (chữ Rx trên màn hình không còn).
•    Núm vặn kép RIT- SHIFT: Núm vặn kép này thông thường ở vị trí chính giữa, nếu lệch khỏi vị trí giữa thì âm thanh nghe sẽ bị méo, khó nghe.
2. Cách bảo quản bảo, dưỡng thiết bị
•    Thiết bị trên tàu phải để trong hộp kín nước, chống rung lắc, va đập với các vật dụng khác.
•    Kết thúc mỗi chuyến ra khơi bà con ngư dân cần phải vệ sinh toàn bộ bên ngoài do nước biển làm oxy hóa.
•    Nếu thấy thiết bị oxy hóa nhiều có khả năng ảnh hưởng đến các mạch bên trong thì ngư dân nên đem đến nơi cung cấp thiết bị để vệ sinh, đo kiểm lại các thông số của thiết bị.
3.    Các sự cố cơ bản thường xảy ra khi bà con ngư dân ra khơi và cách khắc phục
- Máy không Tune được: Ở đây ta xét trường hợp bà con ngư dân sử dụng bộ phối của Nhật (AT -130), ta làm theo các bước sau:
* Bước 1: Trước hết, bà con ngư dân hãy kiểm tra các Jack kết nối máy ICOM-718 với bộ phối hợp trở kháng (bộ Tune) có tiếp xúc tốt không, vệ sinh Jack nối với Anten, kiểm tra dây Anten có bị đứt hay không. Sau khi kiểm tra và làm vệ sinh sạch các Jack kết nối ta lắp lại như ban đầu và bật nguồn máy. Kiểm tra xem máy Tune được chưa, nếu máy vẫn không Tune được thì ta làm tiếp bước 2.
* Bước 2: Vào phần cài đặt để kiểm tra lại thiết bị cài đặt đúng bộ AT-130 đang sử dụng không vì có khả năng thiết bị sử dụng một thời gian bị lỗi phần cài đặt, ta làm như sau:
+ Tắt máy (bấm nút PWR)
+ Nhấn đồng thời nút SET và nút mở nguồn (PWR)
+ Dùng nút mũi tên DN hoặc UP bấm đến khi nào trên màn hình xuất hiện chữ Tuner, dùng núm vặn lớn quay khi nào số 4 xuất hiện góc phải màn hình thì dừng.
+ Tắt nguồn máy bằng nút PWR
+ Bật nguồn máy trở lại bằng nút PWR, kiểm tra lại thiết bị đã hoạt động bình thường chưa. Sau khi làm hai bước trên mà thiết bị vẫn không Tune được thì khi vào bờ bà con ngư dân nên đem đên nơi cung cấp thiết bị để kiểm tra và sửa chữa.
- Máy Tune được nhưng phát không được: Trong trường hợp này bà con ngư dân hãy kiểm tra dây kết nối giữa Micro (ống nói) với máy ICOM-718. Tháo ra vệ sinh sạch và kết nối trở lại, nếu không được thì khi vào bờ bà con ngư dân nên đem đến nơi cung cấp thiết bị để kiểm tra và sửa chữa
- Thiết bị thu lúc to lúc nhỏ: Khi liên lạc về đất liền có lúc nghe to có lúc nghe nhỏ nguyên nhân chủ yếu là hướng của tàu thay đổi liên tục, để khắc phục vấn đề này bà con ngư dân nên cố gắng giữ hướng tàu mà khi nghe người nhà nói ra to, rõ trong quá trình liên lạc.
- Nghe tiếng bị méo: Vì sự sơ ý của ngư dân nên núm vặn RIT bị lệch khỏi vị trí cân bằng (chữ RIT xuất hiện trên màn hình) dẫn đến tiếng phát ra từ loa bị méo, trong trường hợp này bà con ngư dân vặn núm vặn RIT trở lại vị trí cân bằng, khi đó trên màn hình không còn hiện chữ RIT. Trong trường hợp núm vặn RIT chuyển về vị trí cân bằng mà không mất chữ RIT trên màn hình thì bà con ngư dân nên đem đến nơi cung cấp thiết bị để sửa chữa, khắc phục.
Trên đây là một số điều cơ bản trong việc sử dụng thiết bị thu/phát ICOM-718 nhằm giúp bà con ngư dân khi ra khơi đảm bảo thông tin liên lạc không bị gián đoạn.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật