hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0

Cách tăng sóng bộ đàm đơn giản, nhanh chóng

30-08-2022, 9:04 am

Máy bộ đàm cầm tay ngày càng được sử dụng phổ biến trên thị trường, bởi tính năng hiện đại, sự tiện dụng của nó. Đôi khi trong quá trình sử dụng cự ly hoạt động của bộ đàm lại không đáp ứng được đòi hỏi của công việc. Trong lúc này, bạn cần tham khảo ngay cách tăng sóng bộ đàm để sử dụng thiết bị này một cách tối ưu nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm

Cự ly liên lạc của bộ đàm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có 4 yếu tố gây ra ảnh hưởng lớn nhất đó là:

Băng tần của bộ đàm

Các thiết bị thu phát sóng vô tuyến của các bộ đàm không hề giống nhau. Nó sẽ khác nhau về hướng di chuyển và cách phản ứng khi gặp vật chắn. Ở Việt Nam, phổ tần chính thức quy định cho bộ đàm cầm tay và bộ đàm trạm gồm có 2 dải là: UHF (400 - 527MHz) và VHF (136 - 174MHz).

Vậy VHF và UHF thì dải tần nào tốt hơn? Đây là điều mà rất nhiều người sử dụng băn khoăn khi lựa chọn máy bộ đàm. Song câu trả lời đó là: không có dải tần nào tốt hơn cả, mỗi loại dải tần đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tần số VHF có khả năng đi xa hơn so với UHF, trong điều kiện môi trường không có vật cản, cự ly của VHF gần như gấp đôi so với UHF. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là VHF tốt hơn. Đó là bởi VHF dù có cự ly xa nhưng UHF lại có bước sóng ngắn hơn, nó dễ dàng điều hướng và vượt qua các khoảng trống dù nhỏ trong toà nhà để truyền tín hiệu tới đích. Trong khi đó, bước sóng của VHF nên rất dễ bị chặn lại bởi các khối kim loại trong tòa nhà. 

Như vậy, nếu môi trường sử dụng là ngoài trời, ít vật cản thì sử dụng tần số VHF là thích hợp nhất. Còn đối với môi trường sử dụng là khu dân cư đông đúc, bên trong tòa nhà, đồi núi thì sử dụng tần số UHF là phương án tối ưu hơn cả. 

Công suất của máy bộ đàm

Công suất là một trong những yếu tố quyết định đến cự ly hoạt động của máy bộ đàm, được ký hiệu là W. Do đó, khi công suất càng cao thì nó càng có khả năng chống lại các vật cản càng lớn. 

Tuy nhiên, công suất bộ đàm cũng chỉ trong phạm vi vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Theo Uỷ ban Thông tin Liên Lạc Liên Bang (FCC) quy định, mức công suất phát tối đa cho các thiết bị cầm tay là 5W. Vì vậy, tất cả các hãng sản xuất bộ đàm nổi tiếng trên thế giới như máy bộ đàm iCOM, máy bộ đàm Motorola, máy bộ đàm Kenwood,... đều sản xuất các thiết bị máy bộ đàm cầm tay có công suất không vượt quá 5W.

Bạn có thể dựa trên điều này để lựa chọn thiết bị bộ đàm sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Kiểu Anten

Các máy bộ đàm cầm tay không hề có chung một kiểu anten. Mà chúng sẽ có 2 dạng anten là: anten ngắn và anten râu. Theo xu hướng hiện nay thì đa phần người ta thích sử dụng bộ đàm có anten ngắn, để dễ dàng cho việc bỏ túi, mang theo bên người. Anten dạng ngắn cũng giúp cho người sử dụng cảm thấy thuận tiện hơn trong thời gian sử dụng. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng anten ngắn có thể làm giảm cự ly của bộ đàm đến 30% so với loại anten râu. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu liên lạc ở cự ly xa thì tốt nhất nên chọn bộ đàm có anten râu để đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng. 

Yếu tố môi trường

Cự ly của bộ đàm bị cản trở rất nhiều bởi các yếu tố môi trường như địa hình, vật cản, các tòa nhà cao tầng,... .Trên thực tế, khi sử bộ đàm trong các tòa nhà cao tầng, bạn chỉ có thể liên lạc được từ tầng hầm đến tầng 10 hoặc tầng 18 tuỳ theo kết cấu của tòa nhà. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là kết nối trong tòa nhà đang làm giảm khả năng hoạt động của các máy thu phát vô tuyến. 

Địa hình cũng chính là một trong những vật cản lớn nhất đối với khả năng thu phát của máy bộ đàm. Nó giống như một tấm kim loại lớn cản trở tín hiệu truyền qua, các địa hình như: đường hầm, cao nguyên, ống dẫn kim loại,...

Hướng dẫn cách tăng sóng bộ đàm hiệu quả 

  • Tăng độ lợi thu anten: độ lợi thu cao sẽ khiến cho anten thu hoạt động tốt hơn rất nhiều so với độ lợi thu thấp. Vậy nên người sử dụng có thể tăng độ lợi thu anten để làm tăng sóng bộ đàm
  • Anten bộ đàm cầm tay: nếu muốn sử dụng anten có độ lợi thu cao thì có thể sử dụng loại FA-SC61VC đối với bộ đàm VHF hoặc FA-SC61UC đối với bộ đàm UHF. 
  • Tăng công suất phát: tăng công suất đồng nghĩa với việc cự ly liên lạc của bộ đàm cũng sẽ tăng lên. Một trong những cách tăng công suất bộ đàm thông dụng nhất đó là sử dụng thông qua trạm chuyển tiếp Icom IC-FR5000/ IC-FR6000. Phương pháp này có khả năng làm tăng công suất bộ đàm lên gấp 10 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số máy bộ đàm trung tâm để có cự ly hoạt động tốt hơn. 
    • Tăng độ cao anten: anten cao thì khả năng nghe gọi cũng sẽ xa hơn. Tuy nhiên, việc nâng anten cần phải được tính toán sao cho phù hợp với cự ly liên lạc để đem lại hiệu quả tốt nhất. 
    • Anten bộ đàm cố định: một số bộ đàm cố định cho cự ly hoạt động tốt hơn so với máy bộ đàm cầm tay. Tuy nhiên, nó lại không tiện lợi, không linh hoạt như khi sử dụng bộ đàm cầm tay. Vì vậy, tùy vào từng điều kiện, nhu cầu sử mà người dùng chọn cho mình thiết bị sao cho phù hợp nhất. 

    Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về cách tăng sóng bộ đàm đơn giản, hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ thành công cải thiện cự ly liên lạc cho bộ đàm của mình qua những hướng dẫn trong bài viết.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: 
www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật